BLOCKCHAIN – CÔNG NGHỆ ” CHÌA KHÓA ” CHO CHUYỂN ĐỔI SỐ

Blockchain – Công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số

Trong thời đại kỷ nguyên số, công nghệ blockchain đã trở thành từ khóa phổ biến và nhắc đến nhiều nhất. Thậm chí, công nghệ này còn được đánh giá là một trong những công nghệ “chìa khóa” thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng và đạt được hiệu quả ở mức tối ưu nhất.

Blockchain là công nghệ mã hóa tất cả dữ liệu thành các khối (block) và liên kết (chain), kết nối chúng lại với nhau. Mỗi khi một thông tin hoặc giao dịch mới xảy ra, thông tin cũ sẽ không bị mất đi mà thay vào đó, thông tin mới sẽ được lưu vào một khối mới và lần lượt được nối vào khối cũ để tạo thành một chuỗi mới. Khi một khối thông tin được ghi vào hệ thống blockchain thì không có cách nào thay đổi được. Công nghệ này đang được ứng dụng ở 65 lĩnh vực và tiêu biểu là ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, quản lý nhà nước, cơ sở hạ tầng, bất động sản, vận tải, logistic, y tế, giáo dục, v.v.  Theo đánh giá chung, tác động của công nghệ blockchain được dự đoán có thể lớn hơn cuộc cách mạng internet cách đây hơn 3 thập niên nhờ sự phát triển mạnh mẽ của internet, các công nghệ mới. Dự báo của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cho rằng 10% GDP toàn cầu sẽ được lưu trữ trên blockchain vào năm 2025. Chính vì thế, blockchain được xem là một công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số tại hầu hết các tập đoàn, doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và chứng khoán. 

Blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ số nằm trong mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển của Việt Nam.

Tại Việt Nam, thị trường blockchain đã có được các thành tựu nổi bật, thu hút nhiều nhà đầu tư và là tiền đề để các dự án blockchain tiếp tục phát triển. Cụ thể, theo Chainalysis, Việt Nam có chỉ số chấp nhận ứng dụng blockchain cao nhất thế giới, gấp 5 lần người dùng ở Mỹ. So với mặt bằng chung, các công ty ở Việt Nam đang xuất phát khá nhanh, thậm chí đang tạo ra những xu hướng mới như game blockchain. Hiện Việt Nam có khoảng hơn 200 tựa game blockchain và đang đứng đầu thị trường.  Với những bước tiến đột phá, quy mô thị trường blockchain được dự đoán ​​sẽ tăng từ 4,93 tỷ đô la vào năm 2021 lên 227,99 tỷ đô la vào năm 2028 với tốc độ tăng trưởng hằng năm ước tính khoảng 72,9%. Đây là con số cho thấy tốc độ phát triển như vũ bão của ngành công nghệ blockchain và chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng nền tảng này sẽ trở thành công nghệ “chìa khóa” trong kỷ nguyên công nghệ số. 

Blockchain sẽ trở thành công nghệ chìa khóa giải quyết các thách thức trong quá trình chuyển đổi số. 

Tuy nhiên, để thị trường blockchain Việt Nam phát triển bứt tốc, nhà nước cần tạo hành lang pháp lý rõ ràng và hiệu quả. Về phía các tổ chức, doanh nghiệp cũng cần có sự đầu tư đúng mức về nhân lực và vốn để có thể áp dụng hiệu quả công nghệ blockchain trong mỗi tổ chức. Với mục tiêu đầu tư, đồng hành cùng các dự án blockchain chuyên sâu, FUNDGO sẽ phối hợp cùng các đơn vị tổ chức các diễn đàn, hội thảo, tọa đàm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, giúp các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ blockchain vào thực tế.

Công nghệ blockchain sẽ tiếp tục mở ra cánh cửa tiềm năng rộng lớn cho các doanh nghiệp chủ động phát triển, áp dụng công nghệ và gia tăng khả năng cạnh tranh, đạt được doanh thu, lợi nhuận vượt trội cũng như tự tin hội nhập với bạn bè quốc tế. Từ đó, blockchain sẽ trở thành công nghệ “chìa khóa” góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam diễn ra nhanh và hiệu quả.